Thủ tục điều kiện kinh doanh cầm đồ

Hỏi:

Kính chào Nguyên Luật, tôi muốn thành lập cầm đồ. Nguyên Luật có thể tự vấn cho tôi được biết điều kiện kinh doanh cầm đồ được không theo quy định hiện nay được không? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự tín nhiệm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đầu tư năm 2014
 • Luật Doanh nghiệp năm 2014
 • Nghị định số 96/2016/NĐ-CP
 • Thông tư số 218/2016/TT-BTC
 • Thông tư số 42/2017/TT-BCA
 1. Ý kiến pháp lý

a. Kinh doanh cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần phải có giấy phép an ninh trật tự:

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được ghi tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2014. Căn cứ Khoản 3, Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ cẩn đủ đảm bảo về an ninh, trật tự (Giấy phép an ninh trật tự).

“Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

Vậy, kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Doanh nghiệp phải có Giấy phép an ninh trật tự.

(Sawad – chuỗi dịch vụ cầm đồ của Thái Lan – một trong những khách hàng Nguyên Luật)

b. Thủ tục điều kiện kinh doanh cầm đồ

i) Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. (Xem Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp).

ii) Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

– Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích. Hoặc đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

– Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Hoặc có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định. Hoặc đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

iii) Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

iv) Ngoài ra bạn phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh. Trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh, không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

b. Trình tự thủ tục

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp (xem thêm thủ tục thành lập).

Bước 2: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, chuẩn bị hồ sơ xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự (giấy phép an ninh trật tự).

c. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự;
 • Bản sao: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy;
 • Bản khai lý lịch (Theo mẫu);
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người đại diện (Phiếu số 1).

Thời hạn cấp giấy phép an ninh trật tự là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp. Hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h. Nguyên Luật hướng đến dịch vụ tư vấn cho khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Nguyễn Thành Trung)

? Email: luatsu@nguyenluat.vn