Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật!

Tôi có cho một người vay số tiền 100 triệu đồng, trả trong vòng sáu tháng nhưng đến giờ người ta vẫn chưa trả cho tôi đồng nào. Lúc cho vay tôi có làm giấy và có người làm chứng. Xin cho hỏi tờ giấy cho vay nợ viết bằng tay (được chính người vay viết) có giá trị pháp lý không? Tôi muốn khởi kiện ra tòa án thì còn thời gian hiệu lực không?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Giấy vay tiền viết tay, giấy nhận nợ viết tay là mẫu sử dụng phổ biến khi cho vay cá nhân, cho bạn bè vay hoặc vay dựa trên tín chấp của người vay. Nhiều trường hợp khi cho vay hai bên lập thành hợp đồng vay tiền viết tay.

I/ Hình thức của hợp đồng vay tài sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 463, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Điều luật này không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu phải công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng vay.

Vì vậy, giấy vay nợ viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý.

II/ Nghĩa vụ trả nợ của bên vay tài sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của người vay như sau: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn ”. Do đó, nếu người vay không thực hiện việc trả nợ cho bên cho vay theo đúng thời hạn ghi nhận trong giấy vay nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc và buộc người này phải hoàn trả tiền gốc và lãi vay (nếu có) cho bên cho vay.

III/ Hồ sơ và trình tự nộp đơn khởi kiện ra Tòa án

Khi nộp hồ sơ khởi kiện, Bên cho vay phải nộp kèm bản chính giấy vay nợ viết tay cho tòa án theo quy định của Điều 84 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Giấy vay nợ viết tay sẽ được tòa án sử dung làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Việc Bên vay không thừa nhận chữ ký của mình trên giấy vay, thì người vay phải đưa ra chứng cứ để chứng minh (khoản 2 Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015) hoặc theo yêu cầu của đương sự tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định đối với chữ ký của bên vay theo Điều 90 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về giải quyết tranh chấp các vấn đề liên quan đến hợp đồng vay tài sản, hợp đồng lao động,… Nếu quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực này thì hãy liên hệ với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là nội dung tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng.