HỎI:

Xin chào Nguyên Luật!

Tôi và chồng kết hôn vào năm 2014. Nay chúng tôi đều muốn ly hôn và đều đã thỏa thuận về việc chia tài sản cũng như nuôi con. Vậy sau khi đã nộp đơn yêu cầu ly hôn thì có bắt buộc phải hòa giải hay không?

TRẢ LỜI:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng đều đồng ý ly hôn và cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thuận tình ly hôn như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Quy trình giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng được quy định tại chương XXVIII Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 từ Điều 396 tới Điều 397. Theo đó, hòa giải là một bước không thể thiếu trong quy trình giải quyết này và được quy định rất chi tiết tại Điều 397.

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

  1. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.”

Vậy theo quy định tại khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bắt buộc phải thông qua bước hòa giải. Công đoạn hòa giải được tiến hành trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu.

Ngoài ra, việc bắt buộc phải thông qua bước hòa giải khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là phù hợp với nguyên tắc chung tại Điều 10 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Điều 10. Hòa giải trong tố tụng dân sự

Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

Trong trường hợp của bạn, việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải tuân theo các quy định trên đây và bắt buộc phải thông qua bước hòa giải. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì Tòa án sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng công nhận thuận tình ly hôn khi có đủ điều kiện quy định hoặc chuyển sang thụ lý vụ án ly hôn khi không có đủ các điều kiện này. Hệ quả của việc hòa giải thành hoặc không thành cũng được quy định cụ thể tại các khoản 3, 4, 5 Điều 397 Bộ luật trên.

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về ly hôn và các vấn đề liên quan đến ly hôn như tài sản, con, nợ chung,… Nếu quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực này thì hãy liên hệ với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!