Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật,

Bố tôi được mua nhà thanh lý từ ngày 02/02/1997 và cấp làm nơi ở lâu dài nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay bố tôi đã mất, tôi là con gái được nhận thừa kế ngôi nhà và đang ở ngôi nhà đấy thì có hợp pháp không? Nếu không thì nhà đấy xử lý như thế nào?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Vì bạn không đề cập hiện nay bạn còn giấy tờ mua nhà thanh lý hay không nên Nguyên Luật chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Bạn vẫn còn giấy tờ mua nhà thanh lý. Theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì nếu như bạn có giấy tờ thanh lý, giấy tờ hợp pháp về thừa kế và đất không có tranh chấp, phù hợp thì bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất và ngôi nhà trên đó.

Trường hợp 2: Bạn không còn giấy tờ gì về nhà đất. Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định:“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, nếu như đáp ứng đủ các điều kiện là đất được sử dụng ổn định lâu dài, không vi phạm pháp luật đất đai, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì bạn có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.Như vậy, việc bạn tiếp tục sử dụng là hợp pháp. Tuy nhiên, bạn nên xin cấp Giấy chứng nhận để làm cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và tham gia trong các quá trình làm các thủ tục liên quan đến đất đai. Nếu Quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc liên quan đến đất đai, hãy đến và trao đổi với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng.