Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật,

Công ty tôi có ký kết hợp đồng mua 2000 kg bột mì nguyên liệu làm bánh với một đối tác, được chia thành 2 lần giao hàng là ngày 13/12/2018 và 28/12/2018 tại công ty tôi. Thanh toán đợt 1 ngày 15/12/2018 (sau khi giao hàng 2 ngày) và thanh toán đợt 2 ngày 28/12/2018. Tuy nhiên, ngày 13/12 công ty đối tác không giao hàng mà gửi thông báo giao hàng trễ 5 ngày do chưa gom đủ hàng. Công ty tôi đã trả lời không đồng ý gia hạn, yêu cầu công ty đối tác phải giao hàng đúng thỏa thuận. Đến 20/9 công ty đối tác giao toàn bộ 2000 kg bột nhưng công ty tôi đã từ chối nhận hàng do công ty tôi cho rằng công ty đối tác đã vi phạm hợp đồng vì giao hàng chậm đợt 1 và công ty tôi đã mua của nơi khác và không cần hàng này nữa.

Luật sư tư vấn giúp trường hợp này công ty tôi từ chối nhận hàng là đúng không?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 37 Luật Thương Mại 2005 thì: “Bên bán phải giao hàng vào đúng thời điểm giao hàng đã thoả thuận trong hợp đồng

Giao hàng lần 1: Trong trường hợp này, bạn và bên bán đã thỏa thuận về thời hạn giao hàng nhưng bên bán giao hàng không đúng thời hạn nên bên bán đã vi phạm hợp đồng. Khi bên bán vi phạm thời hạn giao hàng thì bên bạn có quyền xử lý vi phạm theo thỏa thuận.

Căn cứ Điều 56 Luật Thương Mại:Bên mua có nghĩa vụ nhận hàng theo thoả thuận và thực hiện những công việc hợp lý để giúp bên bán giao hàng.

Giao hàng lần 2: Bên bạn không thể lấy lý do vì bên bán đã giao hàng trễ đợt 1 mà lại không nhận hàng của đợt 2, không thanh toán đợt 2. Vì các bên đã thỏa thuận nhận hàng theo từng lần thì phải thực hiện theo đúng hợp đồng đã cam kết. Mọi hành vi không thực hiện đúng theo như đã cam kết thì phải gánh chịu hậu quả pháp lý do mình gây ra. Trong trường hợp này, bên bán hoàn toàn có quyền yêu cầu bên B thực hiện đúng hợp đồng là nhận hàng đợt 2, thanh toán đợt 2 và khởi kiện phạt vi phạm thanh toán hoặc bồi thường thiệt hại (nếu có).

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng.