HỎI:

Xin chào Nguyên Luật!

Tôi có một miếng đất ở diện tích 200m2 nằm ở đường Nguyễn An Ninh, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Giờ tôi muốn tách thửa để san nhượng lại cho người khác thì có được không?

TRẢ LỜI:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 27 tháng 9 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì điều kiện để được phép tách thửa đối với đất ở như sau:

  1. Về diện tích đất:

Điểm a, khoản 2, Điều 3 của Quyết định trên quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo từng cấp đơn vị hành chính như sau:

Đơn vị hành chính

Diện tích (m2)

Tại các phường

60

Tại các thị trấn

80

Tại các xã

100

2. Về các điều kiện khác:

Ngoài điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa, Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND còn quy định thêm về các điều kiện khác mà người sử dụng đất phải đáp ứng khi muốn tách thửa tại các khoản của Điều 4, cụ thể là:

  • Diện tích thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa, sau khi đã trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật, không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa quy định.
  • Đảm bảo thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý và có bề rộng và chiều sâu >= 4m khi tiếp giáp với đường có lộ giới <20m; >= 5m khi tiếp giáp với đường có lộ giới ≥20m.
  • Bảo đảm đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước,.. phù hợp với quy hoạch xây dựng, đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực tại vị trí tách thửa.

Trường hợp của bạn thì diện tích đất là 200m2 đã đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa nêu trên (>60m2 do miếng đất tọa lạc tại phường Dĩ An). Nếu thửa đất của bạn đáp ứng được các điều kiện còn lại theo quy định tại Điều 4 của Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND thì bạn có quyền được tách thửa để phục vụ cho mục đích của mình.

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và tham gia trong các quá trình làm các thủ tục liên quan đến đất đai. Nếu Quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc liên quan đến đất đai, hãy đến và trao đổi với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!