Tranh chấp lao động tập thể về quyền theo Bộ luật lao động 2012 là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác. Có thể hiểu đơn giản là tranh chấp về những việc đã được quy định bởi người sử dụng lao động nhưng lợi ích lại thấp hơn pháp luật lao động nên người lao động muốn đòi quyền lợi.

Nguyên Luật xin đưa ra trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền như sau:

I/ Trình tự thực hiện

– Bước 1: Một trong hai bên liên quan đến tranh chấp lao động về quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động về quyền tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

– Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải tiến hành giải quyết tranh chấp lao động.

– Bước 3: Trong trường hợp các bên không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không giải quyết thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

II/ Cách thức thực hiện: Trực tiếp

III/ Thành phần hồ sơ: 01 Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động.

IV/ Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp huyện

V/ Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc

VI/ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, cụ thể hỗ trợ, tư vấn cho Quý khách trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền. Nếu quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực này thì hãy liên hệ với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!