Hỏi: 

Xin chào Nguyên Luật,

Hiện tại, tôi đang làm công nhân tại công ty may mặc, tôi và công ty có ký hợp đồng lao động có thời hạn là 2 năm, tôi làm việc ở công ty đã được 5 tháng, 2 tháng đầu tôi vẫn được trả lương đầy đủ theo đúng thời hạn trả lương trong hợp đồng lao động là ngày 10 tây, tuy nhiên 3 tháng sau công ty trả lương cho tôi không đúng thời hạn như đã nêu trên, tháng thì 15 tây, tháng thì 25 tây. Tôi là lao động chính trong gia đình, gia đình nhờ vào mức lương của tôi để sinh hoạt. Vậy, trong trường hợp của tôi thì tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không, và tôi có phải bồi thường thiệt hại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Theo quy định của Điều 37, Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Có 07 trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động  như sau:

  • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Cần lưu ý, đối với trường hợp này người lao động cần xác minh rõ “không được bảo đảm điều kiện làm việc” gồm những tiêu chí như thoáng mát hay nóng bức, chật chội hay rộng rãi, đủ ánh sáng hay tối tăm, độ bụi, độ ồn, khí độc như thế nào so với những gì thỏa thuận trong hợp đồng.

  • Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Đối với lý do trên, người lao động cần xuất trình bảng lương của mình kèm theo để người sử dụng lao động đối chiếu.

  • Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.

Lưu ý, với lý do này người lao động cần chứng minh bằng các ảnh chụp, video quay lại, ghi âm cuộc trò chuyện giữa hai bên để có đủ căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  • Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp động lao động.

Người lao động cần nêu rõ hoàn cảnh khó khăn của bản thân và gia đình như vợ, bố hoặc mẹ mắc bệnh hiểm nghèo không có người chăm sóc, kèm theo đó là giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của bác sĩ đối với những người trên.

  • Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước.
  • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sỡ khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền chấm dứt hợp đồng lao động.

  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Như vậy, các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trên phải được lập thành văn bản có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho người sử dụng lao động.

Ngoài ra, các trường hợp trên khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp động lao động được hiểu là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, không phải bồi thường thiệt hại, không hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động, mà ngược lại sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… theo đúng quy định pháp luật hiện hành về các chế độ cho người lao động.

Kết luận: trường hợp trên của bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (theo Điểm b, Khoản 1, Điều 37 Bộ luật Lao động 2012) mà không phải bồi thường thiệt hại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!