Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật,

Tôi giờ đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học ở TP.HCM, sau vài năm đi làm thêm tôi có để ra một ít vốn. Hiện tại tôi muốn mua xe máy cũ về để làm dịch vụ cho thuê xe. Vậy thủ tục để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy thì cần tiến hành những thủ tục gì?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Đầu tiên, Quý khách hàng phải hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quý khách hàng có thể chọn các loại hình doanh nghiệp sau để đăng ký:

  1. Hộ kinh doanh;
  2. Công ty TNHH 01 thành viên;
  3. Công ty TNHH 02 thành viên trở lên,
  4. Công ty cổ phần;
  5. Công ty Hợp danh;
  6. Doanh nghiệp tư nhân.

Thứ hai, sau khi quý khách hàng chọn loại hình đăng ký doanh nghiệp xong bạn hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền.

– Nếu quý khách chọn loại hình doanh nghiệp là hộ kinh doanh thì quý khách gửi Hồ sơ đăng ký thành lập Hộ kinh doanh tới Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt đại điểm kinh doanh.

Hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

+ Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có).

– Nếu bạn chọn loại hình doanh nghiệp là các công ty bạn gửi Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

+ Dự thảo điều lệ công ty

+ Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần, Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên;

+ Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân;

+ Hợp đồng ủy quyền (nếu có);

+ Các giấy tờ khác (nếu có).

 Thứ ba, sau khi quý khách đăng ký kinh doanh xong. Quý khách hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kinh doanh vận tải gửi Sở Giao thông vận tải.

Cuối cùng, sau khi đi vào hoạt động đảm bảo quyền lợi cho Công ty cho thuê xe và người được thuê xe bạn cần làm soạn thảo các Hợp đồng thuê xe đảm bảo các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp và tất cả các hoạt động liên quan đến mảng kinh doanh,…của quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực này thì hãy liên hệ với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng.