Ngày nay, nhu cầu làm đẹp không chỉ riêng chị em phụ nữ mà còn có cả nam giới đang ngày một tăng cao. Ở nước ta, các cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, cụ thể như massage, xoa bóp,…được nhiều giới kinh doanh quan tâm và thành lập, bởi mô hình này mang lại lợi nhuận tương đối cao trong tình hình kinh tế hiện nay. Bạn đang muốn làm chủ chính bản thân mình với việc mở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, ngành nghề này thì cần những điều kiện gì?

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và tiến hành các thủ tục cho việc thành lập ở lĩnh vực này, hiểu được nhu cầu thiết yếu của bạn đang thắc mắc, Nguyên Luật xin tư vấn như sau:

Theo quy định ở phụ lục 04, Luật Đầu Tư 2014, Kinh doanh dịch vụ xoa bóp là một loại hình kinh doanh có điều kiện.

Trước hết, chúng ta cần phân biệt các thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp:

 • Massage là một phương pháp chăm sóc sức khỏe phổ biến, sử dụng bàn tay và các ngón tay thực hiện các kích thích vào các huyệt đạo và cơ bắp trên cơ thể.
 • Xoa bóp là phiên bản dịch Tiếng Việt từ “Massage”, dùng động tác của bàn tay, ngón tay tác động lên da thịt, gân khớp, các huyệt để tăng cường sức khoẻ và phòng bệnh.

1.Điều kiện kinh doanh dịch vụ xoa bóp

Ngoài trách nhiệm chung quy định tại Điều 25, Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp có trách nhiệm:

 • Bố trí nơi cất giữ, bảo quản an toàn tư trang, tài sản của khách.
 • Bố trí phòng nam riêng và nữ riêng khi thực hiện dịch vụ xoa bóp.

Khi muốn mở dịch vụ, trước hết chủ thể kinh doanh cần có định hướng đăng ký kinh doanh bằng 1 trong 2 phương thức sau: hộ gia đình hoặc thành lập công ty, và có đăng ký ngành nghề như sau:

 • Nếu chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp không bao gồm hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể tiến hành đăng ký kinh doanh bình thường và được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Nếu chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp có bao gồm hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh và phải đáp ứng các điều kiện sau:
  + Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo nghị định số 96/2016/NĐ-CP

2. Các bước tiến hành đăng ký kinh doanh dịch vụ xoa bóp (massage)

Bước 1: Chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty có ngành nghề kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Bước 2: Hoàn thiện các điều kiện hoạt động đối với kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự và chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự đối với hoạt động chăm sóc sắc đẹp (massage) như phân tích ở trên.

3. Điều kiện về an ninh, trật tự kinh doanh dịch vụ xoa bóp

Căn cứ quy định tại Điều 7, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, khi kinh doanh dịch vụ xoa bóp cần phải đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự như sau:

 •  Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

 • Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

4. Thủ tục, hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

5. Thời gian giải quyết

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ bạn trong vòng 15 đến 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ bạn, Nguyên Luật sẽ hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Nếu bạn còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline: 0931177377 (Mr. Trung) hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn để được tư vấn tận tình nhất.

Trân trọng.