Hỏi: 

Xin chào Nguyên Luật,

Hiện công ty của tôi là công ty TNHH 1 thành viên 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tại công ty tôi đang kinh doanh lỗ, Chủ đầu tư muốn chuyển nhượng công ty cho một Công ty khác cũng có vốn 100% vốn đầu tư nước ngoài với giá là 1000 USD. Vậy có được hay không? Thủ tục như thế nào?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Giá công ty bạn muốn nhượng lại cho chủ đầu tư công ty TNHH có vốn 100% vốn đầu tư nước ngoài khác với giá tùy vào hai bên đã thỏa thuận trước. Bạn xem cơ quan nào đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty bạn thì làm thủ tục tại cơ quan đó.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

  • Bản đăng ký/đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư
  • Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư.
  • Hợp Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của Nhà đầu tư:

Đối với Nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

a) Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

b) Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và hộ chiếu. Và đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam: Hộ chiếu.

Đối với Nhà đầu tư là tổ chức:

a) Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty.

b) Văn bản uỷ quyền của chủ sở hữu cho người được uỷ quyền (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 48 Luật Doanh nghiệp) và Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

  • Bản Điều lệ sửa đổi, bổ sung của doanh nghiệp.
  • Bản giải trình lý do điều chỉnh; những thay đổi so với dự án đang triển khai (đối với dự án thuộc diện thẩm tra điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư – Điều 52).
  • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đến thời điểm điều chỉnh dự án (theo mẫu Phiếu thông tin tình hình thực hiện dự án).

KẾT LUẬN: Đối với trường hợp công ty của bạn, giá bán công ty bạn là 1000 USD theo như chủ đầu tư kia đưa ra là được khi hai bên chấp nhận với giá đã thỏa thuận là 1000 USD đó. Các hồ sơ bạn cần cho thủ tục chuyển nhượng chúng tôi đã trình bày ở trên, Bạn cần chuẩn bị các tài liệụ đó để tiến hành thủ tục chuyển nhượng công ty của bạn.

Nếu bạn còn nhiều vướng mắc trong vấn đề trên, hãy đến và trao đổi với Nguyên Luật để được tư vấn tận tình nhất thông qua:

Hotline: 0931. 177. 377 (Luật sư Trung) hoặc Email: Luatsu@nguyenluat.vn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!