Việc kinh doanh dịch vụ lưu trú, cho thuê phòng trọ trở nên cực phổ biến, đặc biệt tại các khu vực tập trung khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vực có nhiều trường học, các khu công nghiệp. Để giúp quý khách hàng không phải mất thời gian, Nguyên Luật xin tư vấn kinh doanh dịch vụ lưu trú cụ thể và chi tiết như sau:

 1. Điều kiện xin Giấy phép kinh doanh dịch vu lưu trú

Để kinh doanh dịch vụ lưu trú, cần đáp ứng được 2 điều kiện chung sau:

 • Có đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch;
 • Có đầy đủ các biện pháp bảo đảm trật tự, an ninh, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật;

Đối với các loại hình dịch vụ lưu trú cần các điều kiện cụ thể sau:

 • Đối với làng du lịch, khách sạn cần phải bảo đảm yêu cầu về dịch vụ, xây dựng, trang thiết bị, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ đối với người quản lý và nhân viên;
 • Đối với biệt thự du lịch, các căn hộ du lịch phải bảo đảm yêu cầu về trang thiết bị, mức độ phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng;
 • Đối với bãi cắm trại du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, nhà nghỉ du lịch, cơ sở lưu trú du lịch bảo đảm trang thiết bị tối thiểu đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú.

Ngoài ra, khi xin giấy phép kinh doanh lưu trú chủ kinh doanh dịch vụ lưu trú phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự theo quy định.

2. Hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh lưu trú

Theo quy định, thủ tục làm giấy phép kinh doanh phòng trọ, kinh doanh lưu trú của bạn thuộc nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh nên bạn phải nộp Bản cam kết thực hiện các quy định về an ninh, trật tự kèm theo các giấy tờ sau:

 • Bản sao có hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi đã thành lập công ty
 • Bản khai lý lịch người đứng đầu theo pháp luật của cơ sở hoặc bản khai nhân sự
 • Danh sách những người làm trong cơ sở hoặc bộ phận ngành, nghề kinh doanh của cơ sở.
 • Biên bản kiểm tra của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
 • Sơ đồ cơ sở kinh doanh lưu trú, phòng trọ

Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, chủ kinh doanh mới được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 44, Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm:

 • Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.
 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.
 • Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.
 • Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.
 • Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

a) Đối với khách lưu trú là người Việt Nam, nếu cơ sở kinh doanh đã kết nối mạng Internet với cơ quan Công an thì việc thông báo thực hiện qua mạng Internet; nếu cơ sở kinh doanh chưa kết nối mạng Internet thì thông báo trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc thông báo qua điện thoại;

b) Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

 • Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.
 • Lưu trữ thông tin của khách lưu trú và thông tin của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ trong thời hạn ít nhất 36 tháng.
 • Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, phải yêu cầu xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an hoặc Quân đội cấp, nếu khách không xuất trình giấy phép sử dụng phải báo ngay cho cơ quan Công an.

3. Thủ tục, hồ sơ, thời hạn giải quyết:

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, trong vòng 15 đến 20 ngày, Nguyên Luật sẽ hoàn tất các thủ tục cho Quý khách, hãy đến và trao đổi với Nguyên Luật để được tư vấn tận tình nhất thông qua:

Hotline: 0931. 177. 377 (Luật sư Trung) hoặc Email: Luatsu@nguyenluat.vn.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng.