Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật!

Tôi đã đóng BHXH 02 năm liên tục, nhưng tôi đã xin nghỉ việc cách đây 04 năm. Nay tôi muốn nhận BHXH một lần có được không?

Trả lời:

Chào quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Qúy khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

  1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo đó, người lao động thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b  khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì được nhận Bảo hiểm xã hội 1 lần nếu đáp ứng được 2 điều kiện sau:

+) Đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm;

+) Sau 1 năm nghỉ việc mà không đóng tiếp bảo hiểm xã hội.

Do đó, bạn đã nghỉ việc hơn 04 năm thì vẫn được nhận BHXH 1 lần nếu trong khoảng thời gian này bạn chưa đóng lại BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!