Hỏi:

Anh hai tôi hiện là công chức Nhà nước, đã vô Đảng được gần 02 năm, vừa qua lúc giờ nghỉ trưa anh có tham gia đánh bạc cùng với một số người bạn tại quán nước, chẳng may công an ập đến bắt quả tang, tại đó công an thu giữ được gần 10 triệu đồng. Thế cho tôi hỏi trong trường hợp này anh tôi bị xử lý như thế nào? Liệu anh tôi có bị buộc thôi việc, có bị khai trừ ra khỏi đảng không?

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;
  • Nghị định 34/2011/NĐ-CP;
  • Quy định 102-QĐ/TW năm 2017.

1. Xử phạt với hành vi tham gia đánh bạc:

Tại Khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người phạm tội đánh bạc trái phép với bất kì hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Công chức tham gia đánh bạc có bị buộc thôi việc?

Như bạn có đề cập anh hai bạn hiện là công chức Nhà nước, bị công an bắt khi đang tham gia đánh bạc có bị buộc thôi việc hay không? Thì bạn có thể tham khảo tại Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

– Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

– Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

– Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

– Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;

– Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

=> Như vậy, nếu anh bạn bị phạt tù mà không được hưởng án treo thì sẽ bị buộc thôi việc.

3. Đảng viên tham gia đánh bạc có bị khai trừ?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì trường hợp đảng viên tham gia đánh bạc gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức hoặc đã bị xử lý về hành vi đánh bạc nhưng tiếp tục tái phạm thì lúc này đảng viên sẽ bị khai trừ ra khỏi đảng.

Như vậy: Với hành vi tham gia đánh bạc của anh bạn thì sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an cũng như mức hình phạt được áp dụng đối với hành vi của anh bạn mà có thể bị buộc thôi việc hay khai trừ ra khỏi đảng như nhưng gì phân tích ở trên bạn nhé.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật.

Trân trọng!