Hỏi: 

Xin chào Nguyên Luật,

Cho em hỏi em có vay một số tiền là 50.000.000 đồng, thanh toán trong vòng 7 tháng nhưng không ghi lãi suất trên hợp đồng vay, bây giờ em đã không còn khả năng tiếp tục chi trả, em bị bên cho vay khởi kiện ra Tòa án. Trong hợp đồng vay không ghi lãi suất, vậy lúc ra tòa em có phải trả lãi không? Nếu trả lãi thì phải trả bao nhiêu?

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Bộ luật dân sự 2015 mới thay thế cho Bộ luật dân sự 2005 có quy định mới về lãi suất theo Điều 468 như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Theo Bộ luật dân sự 2005 cũ thì lãi suất được quy định không được vượt quá 150% do lãi suất ngân hàng nhà nước quy định.

KẾT LUẬN: Theo như trình bày ở trên của bạn, Hợp đồng vay giữa bạn và bên cho vay là hợp đồng vay có thời hạn, tuy hai bên không thỏa thuận về lãi suất cho vay. Nhưng theo quy định tại Khoản 2, Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mức lãi suất không vượt quá 10%/năm. Vì vậy, khi lên Tòa thì Tòa án sẽ tính lãi suất chậm thanh toán cho bên cho vay sẽ không vượt quá 10%/năm.

Nguyên Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về giải quyết tranh chấp các vấn đề liên quan đến hợp đồng vay tài sản, hợp đồng lao động,… Nếu quý khách có nhu cầu hoặc thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực này thì hãy liên hệ với Nguyên Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất thông qua:

Hotline: 0931.177.377 hoặc Email: luatsu@nguyenluat.vn

Trên đây là nội dung tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!